TẠI SAO TRẺ NHỎ CẦN TỰ TIN?

Chúng ta nói nhiều đến việc xây dựng lòng tự tin trong con trẻ, nhưng thế nào là tự tin, và tầm quan trọng của tự tin, trong bài viết này chúng ta sẽ bàn tới việc tại sao trẻ nhỏ cần tự tin?

Sự tự tin lành mạnh rất cần thiết cho trẻ nhỏ phát triển các kỹ năng xã hội, trẻ sẽ trở nên kiên cường, và phát huy hết tiềm năng của mình trong và ngoài lớp học.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ nói về việc tại sao trẻ nhỏ cần tự tin, cũng như chia sẻ một số lời khuyên hữu ích để giúp các con phát triển sự tự tin lành mạnh ngay khi còn nhỏ tuổi.

 

Tự tin lành mạnh là gì?

Tự tin là cảm giác tin tưởng vào khả năng, phẩm chất và khả năng phán đoán của một người.

Một cảm giác tự tin lành mạnh là việc có một cái nhìn cân bằng về bản thân – tự hào về khả năng và nhận ra những khiếm khuyết của mình.

Trẻ em có ý thức tự tin lành mạnh có thể cảm thấy hài lòng về bản thân và biết rằng chúng đáng được người khác tôn trọng.

Không nên đánh giá thấp tầm quan trọng của sự tự tin, vì nó có mối liên hệ chặt chẽ với hạnh phúc qua nhiều nghiên cứu.

Tại sao trẻ nhỏ cần tự tin? Bởi tự tin mang lại rất nhiều lợi ích cho trẻ, chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu các lý do:

  1. KHI TỰ TIN TRẺ NHỎ THẤY ÍT SỢ HÃI VÀ ÍT LO LẮNG HƠN

Xu hướng nghiền ngẫm những lo lắng và nhận thức sai lầm có thể gây tổn hại rất nhiều đến đời sống học tập và xã hội của con bạn.

Mức độ tự tin cao hơn có thể giúp trẻ tránh lo lắng, thoát ra khỏi trạng thái suy nghĩ quá mức và tận dụng hết khả năng của mình.

Trẻ sẽ có thể khám phá các vấn đề mới, vai trò và sở thích mới, cũng như theo đuổi tham vọng của mình mà không cần lo lắng về cách người khác có thể nhìn nhận mình.

  1. NÂNG CAO ĐỘNG LỰC.

Khi thiếu tự tin trẻ cảm thấy như không thể đạt được mục tiêu và ước mơ của mình – hoặc rằng trẻ không xứng đáng đạt được những ước mơ đó.

Những cảm giác này sẽ khiến trẻ khó duy trì được mức độ làm việc hết mình và có động lực cao.

Tuy nhiên, nếu ta giúp trẻ xây dựng sự tự tin bằng cách dạy trẻ thực hiện từng bước nhỏ để đạt được mục tiêu của mình, trẻ sẽ cảm thấy mình chiến thắng. Cảm giác chiến thắng này sẽ giúp trẻ tiến về phía trước kể cả khi trẻ gặp khó khăn.

TẠI SAO TRẺ NHỎ CẦN SỰ TỰ TIN?

  1. KHI TỰ TIN TRẺ THẤY MÌNH CÓ TRÁCH NHIỆM HƠN.

Sự tự tin giúp học sinh dễ dàng xử lý những thất bại.

Thay vì bị tê liệt vì thất bại, những đứa trẻ kiên cường sẽ nhanh chóng đứng dậy, học hỏi từ những sai lầm của mình và thử làm lại.

Trẻ tự tin chấp nhận rằng thất bại là một phần của cuộc sống và nhờ đó trẻ sẽ có nhiều cơ hội để trưởng thành hơn – điều này khiến trẻ sẽ giúp trẻ thành công hơn   trong cuộc sống.

  1. TỰ TIN GIÚP MỞ RỘNG CÁC MỐI QUAN HỆ

Các mối quan hệ với bạn bè rất quan trọng đối với trẻ nhỏ, trẻ học cách chơi, kết bạn, duy trì tình bạn và học hỏi lẫn nhau, đó chính là lý do tại sao trẻ nhỏ cần tự tin.

Những trẻ hay bị bắt nạt ở trường thường do nguyên nhân là thiếu tự tin, cảm thấy mình không bằng người khác, lo sợ là mình kém cỏi hoặc làm gì không đúng, dẫn tới việc bị người khác áp chế và điều khiển, hoặc bị đẩy ra khỏi tập thể.

Cải thiện sự tự tin có thể giúp những trẻ hay bị bắt nạt thích các tương tác xã hội hơn do trẻ sẽ không lo lắng về ấn tượng mà trẻ đang tạo ra.

Những trẻ tự tin cũng thường quan tâm tới mọi người và có cảm giác đồng cảm mạnh mẽ và trở thành một người hay giúp đỡ người khác.

  1. SỰ TỰ TIN GIÚP CON MẠNH MẼ HƠN

Sự tự tin là nguồn sức mạnh cho trẻ. Khi con cảm thấy tự tin vào con người của mình, suy nghĩ của mình và thế mạnh của mình là gì, con có thể duy trì ý thức mạnh mẽ về giá trị bản thân bất chấp những thất bại đồng thời con cũng nhận thức được điểm yếu và rút ra được kinh nghiệm cho bản thân mình

Nói cách khác, trẻ có thể phát huy hết khả năng của mình và tỏa sáng.

 

Hệ thống giáo dục Bé Thông Minh có nhiều khóa học giúp con bạn tự tin, chúng tôi tạo ra môi trường trải nghiệm, trẻ học hỏi, làm việc, tự giải quyết các vấn đề của mình và tham gia các hoạt động cùng bạn bè để học cách giao tiếp và chia sẻ. Hãy liên lạc ngay với chúng tôi

Hotline: 0982929815

Email: kids@indochinapro.com

 

Lượt đọc: 613