Những điều cần biết về sức khỏe trẻ 4 tuổi

Bốn tuổi, trẻ em thường rất hiếu động. Chúng thích nghịch ngợm ngoài trời với bạn bè hơn là chơi ngoan ngoãn ở trong nhà. Giữ gìn vệ sinh tốt là điều rất quan trọng để bảo vệ con bạn tránh xa các mầm bệnh. Đây cũng là thời gian rất tốt để bắt đầu kiểm tra thị lực của bé.

Khuyến khích hoạt động thể chất

Thường xuyên tập thể dục là thói quen tuyệt vời cho cuộc sống, thời điểm này chính là lúc bạn bắt đầu định hình những hoạt động tương lai cho trẻ. Những gì trẻ làm bây giờ chính là nền tảng cho cuộc sống về sau, nó có thể giúp trẻ tránh những nguy cơ mắc phải một số bệnh tiềm tàng trong cơ thể sau này như béo phì, tim mạch, loãng xương, tiểu đường, ung thư.
Rất nhiều trẻ 4 tuổi có hứng thú và đam mê với truyền hình, bởi thế hãy động viên, khuyến khích con bạn theo đuổi tích cực hơn. Bạn cũng có thể tham gia hoạt động cùng bé nếu có thời gian. Ví dụ, bạn có thể gợi ý cho trẻ tham gia bơi lội hoặc chơi đá bóng trong công viên, các trò chơi này rất phù hợp cho sự phát triển của trẻ 4 tuổi. Cũng sẽ rất tốt khi bạn cho bé ra ngoài chơi mỗi ngày, thậm chí là cả khi thời tiết không được đẹp, bởi khi bé ra ngoài không có nghĩa là chúng ta cho bé hít thở không khí trong lành, chúng ta cũng cần phải cho bé quan sát cả cảnh vật xung quanh nữa. Mặc quần áo ấm và đi giày không thấm nước là bé có thể thoải mái vui chơi ngoài trời mỗi ngày, có khi chỉ đơn giản là cho bé nhảy lên vũng nước ngoài công viên.

Phòng trừ bệnh tật

Phụ huynh không cần phải quá ám ảnh về vấn đề vệ sinh, những phương pháp đơn giản như mặc ấm, giữ gìn thực phẩm an toàn sẽ giảm thiểu sự lây nhiễm bệnh tật. Hệ thống miễn dịch của con bạn sẽ không thể đảm bảo giúp con bạn hoàn toàn đánh bại mọi loại vi khuẩn, bạn sẽ vẫn thấy con mình bị ốm nhưng tần suất sẽ ít hơn. Cảm lạnh vẫn là một vấn đề phổ biến, tuy nhiên, với trẻ em độ tuổi này thì trung bình mỗi năm khoảng 6 – 10 lần. Mỗi đợt cảm lạnh sẽ kéo dài khoảng 3 tuần, mũi của bé sẽ chảy nước, bạn hãy chuẩn bị thật nhiều giấy lụa mềm. Bé bốn tuổi thường không biết tự hỉ mũi, vì thế, khi bé bị cảm lạnh, bạn hãy giúp con làm việc này hoặc ít nhất cũng dạy chúng không quẹt vào ống tay áo.

Khi trẻ 4 tuổi bắt đầu đi học thì đây là thời gian tốt nhất để dạy chúng tự rửa tay và hình thành thói quen này. Chúng cần rửa tay sau khi đi vệ sinh hoặc trước các bữa ăn, đặc biệt là sau khi chơi ở ngoài trời. Ở tuổi này, bạn cần phải giám sát các hành động của trẻ, chúng có thể sẽ quên không rửa tay. Còn ở trong nhà tắm, trẻ con có thể tự mình vệ sinh trong một chừng mực nhất định, mặc dù bạn vẫn phải gội đầu cho chúng.

Thị lực của bé

Trong suốt 7 năm đầu đời, một phần não xử lý tầm nhìn vẫn đang phát triển, vì thế việc quan trọng là phát hiện các vấn đề về thị giác càng sớm càng tốt. Các nghiên cứu cho thấy rằng cứ 20 trẻ 6 tuổi  thì có một trẻ bị vấn đề về mắt. Vì thế, đừng đợi các triệu chứng như trẻ phải căng mắt ra để xem ti vi hay phải lé/lác mắt để xem sách thì mới cho trẻ đến các bác sĩ đo mắt để kiểm tra. Nếu đứa trẻ không thể nhìn chính xác với một mắt hoặc chúng bị lác, não của chúng sẽ học cách cắt các tưởng tượng  hình ảnh nhận được từ con mắt yếu, cuối cùng sẽ dẫn đến việc mắt bị mất thị lực nghiêm trọng. Hầu hết các vấn đề về mắt của trẻ có thể giải quyết được bằng cách đeo kính hoặc che một bên mắt nhìn tốt đi để luyện tập cho bên mắt yếu hơn. Đây là gợi ý hoàn hảo cho con bạn trước khi chúng bắt đầu đi mẫu giáo, hơn nữa, với sự chuẩn bị kĩ lưỡng, việc này cũng có thể ngăn chặn các vấn đề phát sinh trong lớp. Ngay cả khi bạn nghĩ rằng tầm nhìn của con mình vẫn rất tốt nhưng sự đánh giá chuẩn nhất vẫn là của các chuyên gia về mắt. Lý tưởng nhất là mỗi năm cho con bạn đi khám mắt một lần. Hầu hết các bé bốn tuổi đều rất vui vẻ hợp tác với các bài kiểm tra mắt, tuy nhiên cũng có một số trường hợp ngoại lệ.

Nếu con của bạn cần đeo kính:

Mua 2 kính để phòng trường hợp bị vỡ hoặc mất.

Kiểm tra hàng ngày để chắc chắn là con bạn đeo kính, hãy liên lạc với cô giáo nếu thấy cần thiết.

Hãy nói cho bé biết nên làm gì khi chơi thể thao.

Phương Vũ

Lượt đọc: 11,835