Phương pháp cho các bé dưới 5 tuổi rèn luyện trí nhớ

Trí nhớ tốt là một nền tảng quan trọng giúp trẻ học tập và tiếp thu kiến thức sau này. Bé Thông Minh xin chia sẻ với các bố mẹ một số phương pháp để rèn luyện trí nhớ cho các con dưới 5 tuổi.

bullet3Chú ý tâm trạng con khi rèn luyện trí nhớ 

Đầu tiên rèn luyện trí nhớ phải chú ý đến tâm trạng của trẻ, lựa chọn lúc trẻ có tâm trạng tốt để hướng dẫn sẽ rất phù hợp.Tốt nhất chọn lúc trẻ có tâm trạng tốt nhất, thông thường vào buổi sáng sớm và trước lúc lên giường ngủ, các ông bố bà mẹ hãy thử vào hai thời điểm này nhé.

bullet3Hứng thú

Hứng thú là “thầy giáo” tốt nhất, những ông bố bà mẹ cần tỉ mỉ quan sát hứng thú của trẻ, phát hiện điểm hứng thú, ví dụ trẻ có sở trường nhớ hình ảnh tốt, thích và nhớ âm nhạc tốt, nhớ lời bài hát nhanh, chỉ cần trẻ thích tức là phương hướng hoạt động. Nếu bố mẹ đồng thời tiến hành rèn luyện trí nhớ với nhiều hình thức, đó là điều rất tốt vì “cầu mong cũng không được”. Âm điệu, hình ảnh, tư duy… rèn luyện nhiều cách sẽ thúc đẩy não phải mở mang và hoạt động hiệu quả.

bullet3Sự tập trung

Thời gian tập trung của trẻ khá ngắn, rèn luyện trong thời gian ngắn thì khi sự tập trung bị gạt sang một bên, tác dụng rất yếu nên học cũng bằng thừa. Kỵ nhất là bố mẹ không dựa vào tình trạng thực tế của trẻ, cưỡng ép “nhồi sọ” sẽ làm cho trẻ sinh ra tâm lý chán ghét, một khi bắt đầu chống đối thì không có cách nào khôi phục lại được. Ngoài ra bố mẹ cần tạo ra môi trường rèn luyện yên tĩnh, thích hợp, người lớn không nên tùy tiện đi lại hoặc làm một số việc phân tán sự chú ý của trẻ.

bullet3Rèn luyện trí nhớ cho con cần sự nhẫn nại

Rèn luyện trí nhớ, sự tập trung cho trẻ tức là kiểm tra sự nhẫn nại, kiên trì của bố mẹ. Trẻ có rất nhiều đặc điểm, có thể lúc đầu không dễ phối hợp, toàn ở trong trạng thái không dễ bước vào trong, nếu bố mẹ nản lòng, không làm được việc bồi dưỡng thói quen của trẻ đã rút lui, vĩnh viễn sẽ không bao giờ có khởi đầu tốt. Khi thói quen đã hình thành, bố mẹ vẫn cần tiếp tục kiên trì.

bullet36 trò chơi rèn luyện trí nhớ cho trẻ

Lần lượt kể tên

Sắp 6 đồ vật theo thứ tự trước sau ở trên bàn, để trẻ nhìn trong mười giây, sau đó che lại yêu cầu trẻ lần lượt nói ra tên của 6 đồ vật theo trí nhớ.

Phân biệt màu sắc

Để trẻ bịt mắt, nói ra màu sắc của quần áo, tất, giày của bạn đang mặc và đi là màu gì. Nếu bạn cũng bịt mắt nói ra màu sắc của quần áo, tất, giày trên người trẻ sẽ làm cho trẻ càng hứng thú vào loại trò chơi này.

Tìm đồ vật

Đưa ra đồ chơi đặt trước mặt trẻ, sau đó lần lượt cất giấu để trẻ tìm cho ra những vật này.

Nhìn tranh nói

Đặt 15 bức ảnh có nội dung khác nhau lên bàn, để cho trẻ nhìn một lúc, sau đó đậy lại, yêu cầu trẻ cố gắng trần thuật chính xác nội dung của hình ảnh đã nhìn thấy.

“Máy bay hạ cánh”

Dán lên tường một tờ giấy lớn làm bản đồ, trên giấy vẽ một khoảng đất lớn làm sân bay, sau đó gấp một chiếc máy bay bằng giấy, viết tên của trẻ lên, phía trên dính vào một ký hiệu hay logo. Cho trẻ đứng ở vị trí cách nơi máy bay hạ cánh mấy bước hoặc mười mấy bước, hãy bảo trẻ quan sát địa hình một lúc, sau đó bịt mắt trẻ lại, để trẻ giang rộng hai tay và tiến dần đến bản đồ, đúng lúc “máy bay” hạ cánh ở trên đường băng.

Nhìn tủ kính bày hàng hóa

Trò chơi này thích hợp khi đưa trẻ ra ngoài chơi. Khi đi qua tủ kính bày hàng hóa trong cửa hàng, đầu tiên cho trẻ quan sát các đồ vật bày trong tủ kính. Sau khi rời đi, yêu cầu trẻ nói ra các đồ vật đã nhìn thấy.

Bé Thông Minh (Sưu tầm)

Lượt đọc: 6,229