Tính cách và cảm xúc của bé 4 tuổi

Bạn vẫn là trung tâm trong thế giới của bé bốn tuổi, nhưng trong độ tuổi này, bé sẽ bắt đầu xây dựng các mối quan hệ khác ngoài những mối quan hệ gia đình. Những mối quan hệ này sẽ làm mở rộng thêm vòng tròn bạn bè của bé, và những liên kết gắn bó giữa bạn và bé sẽ là là nền tảng để bé tạo mối quan hệ thành công với những người khác.

Phần lớn thời gian, bé bốn tuổi sẽ không bám dính lấy bạn, có những bé sẽ gây một chút rắc rối, nhưng có những bé hoàn toàn độc lập và không gây một chút phiền hà nào cả. Bé mong muốn được ra ngoài sân mỗi ngày để xem bạn bè của mình và bắt đầu đi học.

Cụm từ sự phát triển mối quan hệ ngoài gia đình và tách biệt căng thẳng có thể làm bạn thấy mông lung, tuy nhiên cũng không cần lo lắng quá, sự chú ý, khen ngợi và tình yêu vô điều kiện của bạn sẽ là ảnh hưởng tích cực cho bé.

Kết bạn

Bé sẽ chơi ngoan hơn với khoảng một đến hai người bạn mà bé ưa thích. Bé sẽ có xu hướng xây dựng tình bạn một cách rõ ràng, gần gũi đối với các bạn mà bé nhìn thấy thường xuyên và có các hoạt động tương tự như bé, các hành động này có thể chỉ là chơi nhào lộn, nghệ thuật hoặc thủ công. Việc bé bốn tuổi có bạn rất quan trọng, đó là sự ảnh hưởng của cách bạn chơi với bé. Khi bé bốn tuổi chơi với một người bạn chứ không phải là một người lạ nào đó, hoạt động của bé sẽ đa dạng hơn và bé sẽ đưa ra nhiều ý tưởng để duy trì tình bạn đó.

Khoảng 2/3 trẻ em trong độ tuổi bốn tuổi sẽ chọn chơi với các bạn có cùng giới tính. Để tăng cường tình bạn cho bé, bạn hãy sắp xếp các cuộc gặp mặt, đi chơi ở nhà cũng như ở trường học. Bé bốn tuổi sẽ phát triển các kĩ năng cần thiết để trở thành một người bạn tốt, trở thành một người biết lắng nghe, nhận thức được cảm xúc của người khác và có khả năng chia sẻ. Những khả năng này sẽ làm cho con bạn hòa đồng hơn.

Translator: Vũ Lan Phương

Lượt đọc: 11,888