Phát triển khả năng ngôn ngữ và khả năng nói cho trẻ 4 tuổi

Bốn tuổi bé sẽ nói khá rõ ràng. Bé sẽ biết mình muốn nói gì, và làm thế nào để nói. Ngôn ngữ của bé cũng đúng đắn và già dặn hơn. Ngoài việc sử dụng từ “và”, bé còn sử dụng từ “khi nào”, “ nếu”, và “ nhưng” để kể một câu chuyện dài. Bé nói rất nhiều và đôi khi còn rất nhanh nữa. Rất nhiều lần bé nhấn mạnh hoặc thích tranh cãi với những lời tranh luận, mặc dù đó chỉ là phim hoạt hình.

Một vài phụ âm bé nói chưa được rõ ràng. Bốn tuổi, bé có thể quản lý các âm: sh, z, v, nhưng bé không làm chủ được âm ch, j, hoặc l cho đến khi bé lên 5. Bé cũng không có khả năng phát âm: th, r chính xác cho đến khi bé lên sáu hoặc bảy tuổi. Phụ âm là một thách thức cho con bạn khi chúng phải phát âm chúng trong một số từ. Đôi khi người lớn sẽ không hiểu những gì con bạn nói, và bé có thể cảm thấy bực bội.

“Tại sao” là câu hỏi tiếp tục xuất hiện trong độ tuổi này, và tăng thêm chiều sâu. Thời điểm này, bé muốn câu trả lời cho những câu hỏi khó hơn, ví dụ như tại sao con thú cưng của bé lại chết.

Giúp bé phát triển khả năng ngôn ngữ và khả năng nói:

Tránh sử dụng những từ ngữ trẻ con. Bé bốn tuổi cần học cách nói những từ ngữ chính xác, đặc biệt nếu bé bắt đầu đến trường trong độ tuổi này. Tuy nhiên, đôi khi bạn vẫn có thể sử dụng một hai từ trẻ con cũng không vấn đề gì.

Tiếp tục sử dụng giao tiếp bằng mắt và nhấn mạnh những từ mới hoặc khó.

Không phải lúc nào cũng sửa sai cho bé

Trả lời bé bằng câu đúng ngữ âm và ngữ pháp tốt hơn việc lúc nào cũng chăm chú lỗi sai của bé.

Trả lời các câu hỏi của bé

Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy tìm kiếm nó. Điều này tạo cho trẻ học cách tìm kiếm câu trả lời từ sách báo hoặc Internet, hoặc hỏi những người khác hiểu biết hơn.

Đặt câu hỏi

Đôi khi những câu hỏi mở rất có ích, bé bốn tuổi sẽ có những chọn đơn giản, chẳng hạn như: “Con muốn uống sữa hay nước táo?”

Mở rộng tư duy và ngôn ngữ cho trẻ bằng các hội thoại có câu “nếu cái gì”. Bạn cũng có thể hỏi cái gì xảy ra nếu, ví dụ như có trận bão tuyết và tuyết rơi cả đêm?

Lan Phương

Lượt đọc: 3,924