Trẻ cần học kỹ năng sống trước tuổi lên 5

Theo các chuyên gia giáo dục, kỹ năng sống và kiến thức cơ bản sẽ tạo nền tảng tốt cho quá trình học hỏi, phát triển sau này của trẻ. Các bé được học kỹ năng từ sớm, đúng phương pháp sẽ tự tin và nhanh nhẹn hơn trong cuộc sống.

Nhiều người cho rằng trẻ dưới 5 tuổi cần nhất là được nuôi dưỡng tốt về thể chất, còn học tập nên để tới giai đoạn sau. Song theo các nghiên cứu khoa học, đây là “thời kỳ vàng”, là cơ hội khai mở những tiềm năng phát triển ở trẻ nếu được dạy dỗ và sinh hoạt trong môi trường phù hợp.

Theo các chuyên gia giáo dục, trong giai đoạn này, trẻ cần được học hỏi những kỹ năng và kiến thức cơ bản sau để tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện và trở thành cá nhân độc lập:

1. Kỹ năng cuộc sống thực tế

Điều này nghe tưởng đơn giản nhưng thực tế, rất nhiều bé không biết vận dụng kỹ năng để tự phục vụ mình trong cuộc sống hằng ngày. Đó là kỹ năng đơn giản như mở được 12 loại nút áo, mặc và gấp quần áo; kỹ năng khó hơn như đánh giày, cắm hoa, trồng cây; kỹ năng đòi hỏi sự khéo léo như sử dụng dao, nĩa, kim khâu an toàn; biết làm một số việc nhà đơn giản. Chúng không chỉ giúp bé khéo léo mà còn góp phần “dạy” trẻ biết yêu thiên nhiên, biết chia sẻ, rèn luyện tính kiên trì, làm việc có chủ đích.

vn1c-1377485811

Trẻ cần được học kỹ năng cơ bản trước tuổi lên 5.

2. Kỹ năng “sinh tồn”

Trẻ em trong độ tuổi mẫu giáo cần được dạy các kỹ năng bảo vệ bản thân và rèn thể lực như học bơi, học thể dục, học gym để tạo sự cứng cáp và mềm dẻo, học yoga để điều hoà hơi thở, học cách mở 12 loại khóa cửa để đối phó với những tình huống xấu như hỏa hoạn, rơi xuống nước…

3. Được học hỏi kiến thức phù hợp

Não trẻ dưới 5 tuổi được ví như một miếng mút thấm hút rất tốt thông tin mới. Các nghiên cứu khoa học cho thấy: trẻ tiếp thu nhanh chóng khi có cơ hội học về ngôn ngữ, toán học, cảm thụ âm nhạc, ngoại ngữ, hội họa, bước đầu làm quen với công nghệ và khoa học…

4. Kỹ năng thảo luận nhóm và thuyết trình

Đây là những kỹ năng hướng tới mục tiêu giúp trẻ trở thành những cá thể dám nghĩ, dám hành động, tạo nên cá tính, sự độc lập, mạnh mẽ, biết đối mặt với những vấn đề xảy ra, xây dựng hình ảnh và sự tự tin trước đám đông.

Để trẻ học tốt những kỹ năng đó, cha mẹ cần tạo cho bé một môi trường phù hợp. Theo đó, ngoài việc giúp trẻ học hỏi hằng ngày tại gia đình thì việc chọn cho con một môi trường giáo dục mầm non cũng rất quan trọng. Những năm gần đây, nhiều phương pháp giáo dục tiên tiến đã được đưa vào Việt Nam, trong đó Montessori là phương pháp giáo dục uy tín, mang lại hiệu quả học tập cao cho các bé.

picture-135
Qua những giờ học mỗi ngày với giáo cụ Montessori, trẻ còn được rèn luyện tính tỉ mỉ, không ngại ngần sự lặp lại.
Montessori có 5 môn học chính: ngôn ngữ, toán học, cảm quan, kỹ năng cuộc sống và văn hóa. Qua các môn học này, cha mẹ có thể biết được từng trẻ nổi trội ở mặt nào để tập trung kích thích năng khiếu phát triển tối đa. Đồng thời, với những môn không phải sở trường của mình, trẻ vẫn được khuyến khích học hỏi để hướng tới sự phát triển toàn diện. Qua những giờ học mỗi ngày với giáo cụ Montessori, trẻ còn được rèn luyện tính tỉ mỉ, không ngại ngần sự lặp lại.

Bé Thông Minh là một thương hiệu đã được các bậc phụ huynh và học sinh tiểu học biết đến với các chương trình hướng đến sự phát triển toàn diện của những học sinh ưu tú nhất đang vươn tới những thành công trong trường học và cuộc sống. Sứ mệnh của Trung tâm là đưa những chương trình giáo dục tiên tiến nhất từ thuở ấu thơ đến với học sinh để tạo ra một thế hệ mới biết cách Tư duy, Sáng tạo, Tự tin, làm chủ được tương lai của mình trong thế giới hội nhập.

BéThôngMinh là thành viên của tập đoàn giáo dục IndochinaPro, là trung tâm đầu tiên giảng dạy chương trình FasTracKids tại Hà Nội từ tháng 6 năm 2008. Bằng sự nỗ lực và tâm huyết với việc đem lại những gì tốt đẹp nhất cho trẻ em Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung, FasTracKids-Béthôngminh không chỉ nhận được sự tín nhiệm từ cha mẹ các bé, sự yêu mến của hàng ngàn các bé đã và đang theo học, mà còn nhận nhiều giải thưởng và khen ngợi từ đơn vị cung cấp bản quyền chương trình là FasTracKids Hoa Kỳ.

Chương trình Phát triển Trí thông minh Toán học-MathKids của Bé Thông Minh đã ra đời năm 2011 và đang được học sinh và phụ huynh đặc biệt quan tâm qua cách làm quen với toán học theo phương pháp vui, kích thích sự tò mò, học qua hình ảnh, trải nghiệm, các bài học gắn với thực tế, chương trình không chỉ mang đến cho học sinh những cảm nhận thú vị về Toán học, giúp các con thấy yêu môn toán từ tuổi mẫu giáo mà còn giúp các con chuẩn bị bước vào trường học với những cảm nhận rất mới mẻ và tích cực.

P6200049
Bé được phát huy năng khiếu từ bé.

Ngoài các chương trình học ngoại khóa, Bé Thông Minh luôn hướng đến những niềm vui, sự sáng tạo, kích thích trí tưởng tượng và trải nghiệm thực tế cho trẻ qua các chương trình Bánh Chưng, Bánh Trôi Bánh Chay, Bánh Dẻo, Dã ngoại-trải nghiệm thiên nhiên, Dã ngoại-Trải nghiệm tinh thần đồng đội, Dã ngoại-trải nghiệm với cây cỏ, con vật, nông nghiệp, Dã ngoại- Làng Gốm, Chương trình Khám phá Khoa học,  Halloween huyền bí, Làm quà tặng nhân ngày Ông bà, Cha, Mẹ, các chương trình kết nối bạn bè và giúp đỡ các bạn nhỏ vùng cao…

Bé Thông Minh cam kết mang lại những giá trị cao nhất cho trẻ nhỏ, chúng tôi tự hào giúp các con thành công và tỏa sáng.

Lượt đọc: 9,301