Dạy con cách cấp cứu khi gặp nạn

Ngay cả khi bạn nhớ số điện thoại cấp cứu thì cũng nên dán nó trong nhà ở vị trí dễ nhìn nhất để con bạn có thể nhìn thấy khi cần. 

Bạn cũng cần học và dạy con một số động tác xử lý như cầm máu, chăm sóc vết bỏng… để cứu mình và người khác.

Dạy cho trẻ gọi cấp cứu và phải làm gì trong trường hợp có tai nạn nghiêm trọng xảy ra là một điều rất cần thiết. Ở các nước tiên tiến, chương trình học của trẻ có những bài ngoại khóa hướng dẫn vấn đề này tùy theo từng lứa tuổi. Biết cách gọi cấp cứu là một hành động đơn giản để đứa trẻ được cứu sống. Các cháu có thể phản ứng rất hiệu quả thật sớm khi gặp tai nạn nếu được dạy phải hành động thế nào.

Trẻ từ 4 đến 5 tuổi có thể nói tên của chính mình, cho biết địa chỉ và bấm được 2 chữ số trên điện thoại. Cháu đã lớn để có thể báo động gọi cấp cứu.

Trẻ từ 7 đến 10 tuổi có thể băng bó cầm máu vết thương nhẹ, sơ cứu vết bỏng, xê dịch và đặt nạn nhân nằm ngang, ở vị trí an toàn. Từ 10 tuổi trở lên, trẻ đã phát triển toàn diện về thể lực để có thể ấn tim và hà hơi thổi ngạt.

Dán số điện thoại cấp cứu trong nhà 

Khi xảy ra tai nạn, báo động là việc cần làm ngay. Trong nhà, cần phải dán số điện thoại cần thiết vào nơi dễ thấy, có thể là trong bếp, trên tủ lạnh, hay cạnh máy điện thoại. Ngoài đường phố, số điện thoại cấp cứu được dán ở phòng điện thoại công cộng và được gọi miễn phí.

Trẻ em cần nhớ 2 số điện thoại cần thiết của cơ sở cấp cứu y tế và lượng phòng cháy chữa cháy.

Làm thế nào khi gọi cấp cứu? 

Cần giải thích cho trẻ biết rằng: Khi gọi cấp cứu, phải kể qua sự kiện xảy ra (số người bị thương, nguyên nhân xảy ra tai nạn, địa điểm nơi xảy ra tai nạn, số điện thoại để liên lạc). Cần dặn các em đừng gác máy trước đầu dây bên kia.

Hướng dẫn trẻ một số động tác cấp cứu 

Trẻ em từ 6-10 tuổi, rất dễ tiếp thu những động tác sau khi được người thân hướng dẫn. 

Làm cho mũi ngừng chảy máu: Vào giờ ra chơi, một quả bóng thình lình va mạnh vào mũi của người bạn học cùng lớp. Máu mũi chảy ra thì phải làm sao? Để đầu nạn nhân nhìn ngước lên và bịt mũi lại trong vòng 10 phút. Không nên cho nạn nhân nằm xuống, bởi mũi ngưng chảy máu nhưng máu có thể tiếp tục chảy xuống họng và dạ dày. 

Chăm sóc vết thương nhỏ: Giúp mẹ gọt rau củ, không may bị đứt tay, trẻ phải rửa vết thương bằng nước sạch, sau đó bôi thuốc sát trùng (không cồn) để tránh nhiễm trùng. 

Cầm máu vết thương sâu: Do muốn bốc sò bằng tay, nên bố bị vỏ sò cắt vào tay. Vết thương rất sâu và máu chảy ra nhiều. Trong khi chờ cấp cứu, trẻ có thể dùng ngay miếng vải sạch chặn lên vết thương. Đồng thời nâng cánh tay của bố lên để máu ngưng chảy. 

Nếu như đứa trẻ không giúp gì được cho bố cầm máu, điều này sẽ làm nó bối rối. Sợ “không làm được việc” có thể là lý do dẫn đến thất bại. Bạn cần động viên trẻ. 

Chăm sóc vết bỏng: Trong khi đi picnic, một bạn muốn nhóm lửa để trổ tài nội trợ nên bị bỏng nhẹ. Trước hết, phải rửa nước lạnh trong vòng 5 phút. Không được bôi kem dưa leo để làm mát vết bỏng. Trong trường hợp bị bỏng nặng, không nên cởi quần áo của nạn nhân vì chỗ bị bỏng, vải đã bám chặt vào rồi. Không được chọc các nốt phồng.

Làm gì khi nạn nhân không còn dấu hiệu của sự sống?  

Động tác làm hồi sinh cho nạn nhân có thể rất khó đối với trẻ em 10 tuổi. Tuy nhiên, trong trường hợp cần thiết, tốt hơn hết nên thử làm gì đó còn hơn không. Về cách thực hành, bạn nên giải thích cho trẻ:

– Quỳ gối bên cạnh nạn nhân trong tư thế nằm ngửa.

– Sau khi kiểm tra thấy nạn nhân không còn trả lời và ngưng thở, hãy gọi cấp cứu ngay tức khắc, kế đến nâng đầu nạn nhân về phía sau để thực hiện hà hơi thổi ngạt, dùng ngón cái và ngón trỏ kẹp mũi nạn nhân rồi thổi 2 lần.

– Trường hợp nạn nhân không phản ứng gì thì thực hiện động tác xoa bóp tim, đặt hai bàn tay lên phía trước xương ức, ấn lên ngực nạn nhân 15 lần rồi buông tay ra.

– Trong khi chờ đợi cấp cứu, phải luân phiên xoa bóp tim và hà hơi thổi ngạt.

Em bé rơi từ trên bàn để quấn tã xuống

Dặn trẻ không nên xê dịch em bé khi bị thương. Chỉ cần giữ cho đầu nạn nhân ngay ngắn so với thân thể. Nếu có gì nghiêm trọng, nên thử dìu nạn nhân cẩn thận trong tư thế tự nhiên. Trong lúc chờ mẹ về hoặc đợi cấp cứu, điều quan trọng là phải túc trực bên cạnh em bé, trò chuyện để bé được yên tâm. Sự có mặt của người bên cạnh tránh cho nạn nhân khỏi rơi vào tình trạng vô ý thức.

Ngoài ra bạn cần dặn trẻ: Khi có người bị điện giật, không được chạm vào nạn nhân, mà phải cúp cầu dao điện ngay.

 

Lượt đọc: 2,221