Khi bé lên 5

Ôi, bé mới lớn nhanh làm sao! Con bạn sẽ sớm tròn 5 tuổi và bắt đầu vào mẫu giáo. Có lẽ bạn đã ở bên bé trong suốt những năm tháng then chốt, từ khi bé mới chỉ biết nằm và dần trở thành một đứa trẻ bi bô hiếu động. Dù gì đi chăng nữa, bé đang lớn dần lên, và đây là một vài điều bạn có thể trông đợi từ sự phát triển của bé ở tuổi thứ 5 này.

Một trong những phát triển ly kỳ nhất của bé là việc bé bắt đầu có khả năng ăn nói một cách mạch lạc cùng với một vốn từ chưa từng thấy. Theo thời gian, con bạn có thể biết đến 2000 từ và sẽ líu lo cả ngày. Giờ đây, thay vì vất vả cố hiểu những câu nói lắp bắp khó hiểu, bạn sẽ có những cuộc nói chuyện đầy tính sáng tạo khi xem ti vi, đọc truyện, ăn tối hay khi nói về những việc trong ngày cùng với bé.

Một điều mà bạn không mong đợi là con bạn cần có một chút không gian riêng. Khi còn nhỏ, bé có thể lúc nào cũng quấn lấy bạn, khi bạn rửa bát, lau nhà hay quanh quẩn ngoài vườn. Trong suốt thời gian đó, có thể bạn đã thầm ước giá như mình có một chút thời gian rảnh rỗi một mình để đọc sách hay xem một chương trình yêu thích trên ti ti. Giờ đây, mỗi khi bé vào phòng riêng và chơi đồ chơi cả tiếng đồng hồ, bạn lại tự hỏi sẽ làm gì đây khi thiếu đi chiếc đuôi nhỏ đáng yêu bên mình. Hãy tận hưởng những khoảng không gian riêng của cả bạn và bé.

Bên cạnh đó, trí nhớ của trẻ cũng trở nên tốt hơn bao giờ hết. Khi được hỏi, bé có thể nói chính xác tên, và rất có thể là cả địa chỉ và số điện thoại của gia đình nữa. Bé có thể đếm đến 20 hay hơn thế, chỉ vào một đồ vật và nói cho bạn nghe màu sắc và hình dạng của chúng. Bạn hãy ở bên và trả lời tất cả những thắc mắc của bé với tất cả khả năng của mình.

Trong khoảng thời gian này, bé cũng bắt đầu thay răng sữa, vì vậy bạn đừng ngạc nghiên khi bé tới bên và đưa cho bạn chiếc răng cửa của mình. Chân bé cũng trở nên dài, cứng cáp hơn và bé sẽ trở nên tự tin hơn khi chạy nhảy. Bạn có thể sẽ thấy thay vì bước từng bước một trên cầu thang với bàn tay nắm chặt vào thành vịn, bé sẽ bắt dầu bước đi thoăn thoắt trên cầu thang một cách tự tin.

Như đã nhắc ở trên, sự thay đổi lớn nhất của bé ở độ tuổi này có lẽ là việc bé bắt đầu học mẫu giáo. Ngay cả khi bé được chăm sóc riêng thường xuyên một vài tiếng trong ngày thì việc vào học mẫu giáo cũng là một khó khăn cho cả bé cũng như là cha mẹ. Vì thế, việc bé gặp một chút căng thẳng trong thời gian đầu cũng là điều dễ hiểu. Không phải tất cả các trẻ đều giống nhau, tuy nhiên một số trẻ sẽ khóc nhè và xin bố mẹ để không đến lớp nữa. Thời gian này sẽ qua nhanh khi mà bé nhận ra rằng tuy rằng xa bố mẹ nhưng việc học tập và chơi đùa với các bạn cùng lứa sẽ rất thú vị.

Lượt đọc: 5,318