Những vấn đề trong cách cư xử của trẻ nơi công cộng

Liệu con bạn có những hành động thiếu lịch sự ở nơi công cộng như là không nghe lời hay thậm chí nói hỗn với bạn không?

Chúng tôi biết rằng những hành động đó của trẻ sẽ làm bạn xấu hổ, nản lòng và đôi khi còn dẫn đến sự căng thẳng và lo lắng.

Trước tiên, hãy để ý đến hành vi của con bạn ngoài đường thay vì những phản ứng mà những người khác có với bé, hãy nghĩ về điều đó thật cẩn thận. Nếu bạn xử lý những hành vi thiếu lịch sự đó ở nhà thế nào thì hãy nên làm đúng như thế khi bạn ở ngoài.

Trước khi đi chơi, hãy thể hiện cho trẻ thấy bạn mong gì ở trẻ khi ra ngoài. Hãy chỉ rõ cho trẻ rằng dù ở nhà hay đi chơi thì vẫn phải hành động đúng theo khuôn phép và bạn rất mong rằng trẻ sẽ thực hiện tốt điều đó. Nếu như bạn dặn dò trẻ kĩ càng ở nhà, nhiều khả năng trẻ sẽ cư xử đúng đắn. Ngoài ra cũng nên đưa ra những hình phạt nếu như trẻ cư xử không hay. Những hình phạt đó có thể là bớt đồ chơi hay không cho trẻ chơi game hay là một hình phạt khác, điều đó tùy thuộc vào lứa tuổi của trẻ.

Hãy cho trẻ biết bạn buồn như thế nào khi trẻ cư xử thiếu lịch sự và rằng điều đó không nên tái diễn. Nói với trẻ rằng ngay khi về tới nhà, bạn sẽ nói chuyện với trẻ một cách nghiêm túc về những hành động đó. Ngoài ra, những điều trẻ nên làm cũng cần được thống nhất kĩ càng. Bạn nên nghiêm túc về vấn đề này, đừng bao giờ quên làm việc đó chỉ vì trẻ tỏ ra ngoan ngoãn trên đường về nhà hay xin bạn tha thứ vì những hành động lúc đi chơi.

Một điều nữa là bạn nên điều chỉnh cư xử của trẻ tùy theo lứa tuổi, đừng bao giờ hy vọng rằng một trẻ lên ba có thể hành động giống như trẻ mười tuổi. Đôi khi, chúng ta cần phải cư xử nghiêm khắc cả ở nhà lẫn khi đi chơi, chính điều đó giúp cho trẻ học được cách cư xử tốt hơn.

 

Lượt đọc: 3,890